Tương ớt Hàn Quốc và những món ăn làm nên tên tuổi

Ẩm thực Hàn Quốc luôn phải khiến nhiều thực khách trầm trồ bởi không những vô cùng thơm ngon mà còn bởi hương vị cay nồng, kích thích những “tín đồ” ăn cay. Với những tín đồ trung thành của ẩm thực Hàn Quốc, việc thủ sẵn một chai Gochujang tại nhà là điều không thể thiếu để chế biến bibimbap, bánh gạo cay, gà xào cay, gà nướng cay, thịt viên cay,…

Tương ớt Hàn Quốc là gì?

Tương ớt Hàn Quốc (tên tiếng Hàn phiên âm: Gochujang) là loại gia vị phổ biến của người Hàn Quốc, được sử dụng nhiều trong nấu ăn. Tương ớt Hàn Quốc (Koch’uchang) là một gia vị đặc trưng không thể không cótrong ẩm thực Hàn Quốc. Được làm từ ớt bột cùng mạch nhé, bột gạo, bột lúa mạch, bột đậu tương, muối… Cùng với rất nhiều loại gia vị khác thay đổi theo từng địa phương, tương ớt Hàn Quốc tạo điều kiện cho những món ăn luôn cay ngon kích thích vị giác lẫn thị giác thực khách.Biết cách làm tương ớt Gochujang, bạn sẽ nấu ăn "nghệ" như người Hàn

Với cách chế biến truyền thống, tương được ủ trong các chiếc lu lớn cho đến khi thành phẩm. Tuy vậy ngày nay, do cần số lượng tương ớt lớn để xuất khẩu đi nước ngoài nên cách làm tương ớt truyền thống dần được thay thế bằng máy móc. Về tổng quan, hàng hóa vẫn duy trì được vị đặc trưng của mình. Đáng chú ý, tương ớt không chỉ cay mà còn có vị ngọt nhẹ kích yêu thích vị giác của thực khách, từ đógiúp cho bạn ăn ngon miệng hơn.

Lý do không thể bỏ qua ớt Gochujang 

Sử dụng như gia vị

Như đã kể ở trên, vị cay như một chất kich thích cực mạnh, có công dụng khiến món ăn đậm đà hơn. Với những ai thích ăn cay, thật quá chông gai với một bữa ăn chỉ toàn hương vị nhẹ nhàng của rau , thịt.

Ướp thịt nướng

Không thể không đề cập đến loại gia vị này trong các món nướng truyền thống của con người dân Hàn Quốc như gà nướng cay, thịt viên cay, gà cay bỏ lò. Vị thơm thơm, bùi bùi của thịt nướng cộng với hương vị cay đậm đà nơi đầu lưỡi khiến không ai nỡ chối từ. Miếng thịt bên ngoài được phủ một lớp màu nâu đỏ đặc trưng của các món nướng tẩm ớt, khi cắt ra, lớp thịt bên tại có màu hồng nhạt, vẫn giữ nguyên độ tươi ngon như thuở đầu.

Nấu canh kim chi

Bạn đã bao giờ thưởng thức canh kim chi nóng hổi, khói bốc lên nghi ngút mà trong số đó, màu đỏ của ớt chiếm phần lớn diện tích tô canh chưa, chỉ đến khi gấp đến những nguyên liệu bên trong, bạn mới nhận ra đấy là đậu hủ, thịt ba chỉ, bạch tuộc, ngao, thịt bò,….

Thuốc giải cảm
Nhiều người chưa biết tới công dụng giải cảm của của ớt Gochujang, đây chính là bài thuốc dân gian được phần đông người Hàn Quốc áp dụng hiện nay. Vị cay nồng của ớt rất khả quan cho người bệnh, nhanh ra mồ hôi, tinh thần sảng khoái.

Với những người không quen ăn cay, ắt hẳn đây sẽ là thử thách khó nhằn, tuy vậy một khi đã nghiện bạn khó lòng mà từ bỏ việc thêm ớt vào trong mỗi bữa ăn.

Món ăn làm từ tương ớt Hàn Quốc cực ngon

Hầu hết các món ăn tại Hàn Quốc đều dùng tương ớt chính gốc của Hàn Quốc. Sau đây chính là 5 món ăn làm từ loại tương ớt này được nhiều người biết đến.

Tteokbokki (bánh gạo cay)

Tteokbokki là món bánh gạo truyền thống của Hàn Quốc có nguồn gốc từ món tteok jjim. Khi du lịch đến quốc gia này, bạn dễ dàng tìm thấy tteokbokki từ các món ăn đường phố cho đến các nhà hàng sang trọng. Bên cạnh tương ớt Hàn Quốc bánh gạo, tteokbokki còn sử dụng các thành phần khác như thịt bò, giá đỗ, hành, nấm, cà rốt, hành tây, chả cá…

Kimchi jjigae (Canh kimchi)

Được biết, kimchi jjigae có thể đã ra đời vào giữa thời Joseon, Sau khi đã tương ớt Gochujang trở nên lan rộng tại đất nước này. Để nấu một nồi kimchi jjigae đúng chuẩn, kim chi phải đạt cam kết về chất lượng lên men theo tiêu chí. Nhờ thế, món canh sẽ làm ra hương vị nồng nàn , chứa lượng vi khuẩn “tốt” cho hệ tiêu hóa. Tùy theo sở thích, phong cách nấu ăn, bạn có thể cho ớt bột, tương ớt koch’uchang hoặc cả 2 loại gia vị trên khi nấu kimchi jjigae. Món ăn này được người Hàn sử dụng trong bữa cơm hàng ngày, kết hợp cùng nhiều nguyên liệu khác như chả cá, đậu phụ, thịt heo

Bibimbap (cơm trộn)

Bibimbap từng được CNN du lịch bình chọn là một trong 5 món ăn ngon nhất toàn cầu. Nguyên liệu chính của món cơm trộn bao gồm: cơm, đặt ở trên là namul (rau xào, tuỳ loại theo mùa), tương ớt koch’uchang. Khi ăn, thực khách cần trộn đều toàn bộ thành phần lên. Bibimbap được nhiều người khen là vô cùng ngon dù bạn dùng lạnh hay nóng.

Dakgangjeong (gà cay Hàn Quốc)

Dakgangjeong là món gà chiên giòn cùng xốt cay ngọt đặc trưng trong ẩm thực Hàn Quốc. Theo đấy, có khả năng sử dụng bất cứ phần cánh, đùi, hay ức gà để chế biến. Với hương vị thơm ngon, dakgangjeong dần trở thành một trong những món ăn “quốc dân” ở Hàn Quốc được ưa chuộng ở nhiều đất nước nhất hiện nay.

Sundubu-jjigae (đậu phụ hầm cay Hàn Quốc)

Vào những năm 1990, món sundubu jjigae đã đã từng đến Mỹ nhờ các người nhập cư từ Hàn Quốc. Món ăn này được làm từ các nguyên liệu: đậu phụ mềm, rau, nấm, hành tây , hải sản, thịt… tương ớt Hàn Quốc. Đáng chú ý, sundubu-jjigae cũng vô cùng phù hợp khi ăn kèm những món ăn khác, nhất là cơm trắng.
Hiện nay ở nước ta đã có nhiều quán ăn, nhà hàng phục vụ các món ăn Hàn Quốc theo khẩu vị người Việt, bên cạnh đó vẫn giữ nét truyền thống Hàn vốn có. Vậy đừng chần chờ hãy đến và thử ngay nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862 750 518