Top 10 Món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền ở Hàn Quốc

Tết Nguyên Đán là một dịp đặc biệt quan trọng trong năm ở tại nhiều quốc gia trong khu vực Châu Á, và Hàn Quốc cũng không là ngoại lệ.

Ngày Tết cổ truyền hay còn gọi là “Seollal” thường diễn ra vào cuối tháng 1 hay đầu tháng 2 tùy theo từng năm. Du khách có thể đi Hàn Quốc đúng thời điểm năm mới sẽ có cơ hội trải nghiệm không khí Tết đặc trưng xứ Hàn và thưởng thực nền ẩm thực vô cùng đặc sắc.

Dưới đây là 10 món ăn truyền thống của người Hàn Quốc trong dịp tết.

1. Tteokguk (Canh bánh gạo)

Tteokguk (ddukguk) là đại diện tiêu biểu nhất cho các món ăn Seollal. Ăn một bát tteokguk tượng trưng cho việc già đi một tuổi, cùng với sức khỏe tốt và cuộc sống lâu dài. Một câu hỏi phổ biến được nghe trong năm mới là bạn đã ăn bao nhiêu bát tteokguk?

Nhưng đó là một cách thú vị để đoán ai đó về tuổi và nói đùa về việc họ sẽ ăn bao nhiêu bát. Hình dạng của bánh gạo giống như đồng tiền kiểu Hàn Quốc cũ, vì vậy món súp có ý nghĩa biểu tượng của sự giàu có và thịnh vượng!

Canh bánh gạo, món canh thêm tuổi mới của người Hàn Quốc

2. Galbijjim

Galbijjim là món hầm với nguyên liệu chính là galbi (sườn ướp nước xốt). Thịt được sử dụng phần lớn là thịt bò hoặc sườn lợn. Sau khi được cắt và ướp với nước tương, dầu vừng, tiêu và đường, món ăn sẽ được hầm trong một khoảng thời gian nhất định, tới khi thịt mềm và dậy mùi thơm.

10-mon-an-trong-ngay-tet-co-truyen-o-han-quoc-2

3. Tteokguk

Năm mới của người Hàn Quốc sẽ không trọn vẹn nếu thiếu món Tteokguk. Được chế biến đơn giản với nước canh và bánh gạo thái mỏng, Tteokguk là món ăn mang lại may mắn và đánh dấu một năm qua đi với người dân xứ sở kim chi.

10-mon-an-trong-ngay-tet-co-truyen-o-han-quoc-1

 

4. Rau ba màu

Trong bữa ăn truyền thống của người Hàn luôn phải có đĩa rau ba màu gồm ba loại rau khác nhau: màu xanh là rau bina, màu nâu là dương xỉ và màu trắng là củ cải luộc.

Tuy nhiên tùy theo sở thích của các thành viên trong gia đình mà có thêm những loại rau khác. Người Hàn thích món ăn này vì nó thanh đạm, có tác dụng trung hòa với lượng chất béo mà cơ thể hấp thụ quá nhiều trong ngày Tết.

10-mon-an-trong-ngay-tet-co-truyen-o-han-quoc-3

5. Yaksik

Yaksik thực chất là một món ăn có tác dụng chữa bệnh, được làm từ gạo nếp với hạt dẻ, táo tàu và hạt thông. Người ta cũng cho thêm đường nâu, dầu vừng và nước tương vào trong món ăn.

Theo truyền thống, Yaksik được ăn vào ngày 15/1 theo lịch Hàn Quốc. Tuy nhiên ngày nay, món ăn được chế biến và thưởng thức trong nhiều dịp lễ khác.

10-mon-an-trong-ngay-tet-co-truyen-o-han-quoc-6

6. Heart matsal jeon

Đây là một món chiên, gọi là “Jeon”, món ăn bắt buộc phải có trong ngày Tết ở Hàn Quốc. Người chế biến khéo léo tạo hình thanh cua uốn thành trái tim, cố định bằng tăm, sau đó đặt lên chảo, đổ phần trứng đã đánh vào bên trong.

Sau khi chiên sẽ cho ra được những “khuôn” trứng hình trái tim đẹp mắt, làm tăng tính thẩm mĩ cho mâm cỗ tết cổ truyền của Hàn Quốc

Thanh cua trứng hình trái tim

7. Bulgogi

Đối với những người dân Hàn Quốc, món thịt bò bulgogi là một món ăn đã quá đỗi quen thuộc, thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm gia đình, chính vì vậy mà trong những ngày năm mới, dù có ăn nhiều các món lạ, các món mà chỉ ở dịp Tết mới có thì mọi người vẫn nhớ tới hương vị của bulgogi.

Bulgogi có vị mặn, vị ngọt từ thịt bò được tẩm ướp kĩ càng, thường được phục vụ vào bữa sáng của cả gia đình trong ngày đầu tiên bước sang năm mới

Thịt bò ướp sốt BBQ

8. Món Yakgwa

Đây là món tráng miệng truyền thống của người dân Hàn Quốc. Nguyên liệu gồm có: Bột lúa mạch, mật ong, dầu vừng. Hàn Quốc nổi tiếng với nhiều món ăn truyền thống thơm ngon và hấp dẫn.

Làm thế nào để làm cho Yakgwa, Cookie mật ong Hàn Quốc

Trong đó bánh mật ong Yakgwa là một trong những món bánh được nhiều người ưa chuộng, thường dùng trong các ngày hội, những bữa tiệc, nghi lễ hoặc dùng làm quà tặng người thân vào những dịp quan trọng nhờ vẻ ngoài sang trọng và trang nhã.

Ngoài ra, ý nghĩa món ăn này con có nghĩa là thuốc. Do vậy, mà món ăn này được người dân Hàn Quốc rất ưa thích.

9. Miến trộn

Trong những món ăn ngày Tết thì miếng trộn cũng là món ăn được nhiều người ưa chuộng ở Hàn. Miến trộn làm từ miến Dangmyeo trụng chín với nước sôi, sau đó vớt ra trộn chung hành tây, cà rốt, rau bina, nấm cắt sợi, thịt bò… Miến trộn có thể dùng nóng hoặc lạnh nên khá là tiện lợi.

ve may bay di han quoc chat luong cao

10. Sujeonggwa

Tết Nguyên đán diễn ra vào đúng mùa xuân, chào đón mùa của sự đâm chồi nảy lộc, tiết trời lạnh, cùng thưởng thức một cốc trà ấm đúng là một sự lý tưởng. Đây là trà được lựa chọn cho dịp năm mới bởi mùa xuân là mùa của hồng Hàn Quốc, thêm vị ấm của gừng, thơm của quế và cuối cùng là một chút đường tạo độ ngọt, cân bằng với phần đắng nhẹ của trà.

Không chỉ dễ uống mà món trà Sujeonggwa còn giúp tiêu hóa tốt hơn, nhất là trong dịp lễ tết, chúng ta ăn rất nhiều gây khó chịu cho bụng.

Trà hồng quế

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862 750 518