Bí mật món ăn kim chi Hàn Quốc

Cho đến ngày nay, kim chi ở Hàn Quốc đã có tới hơn 200 loại khác nhau. Thậm chí người ta còn tạo bảo tàng kim chi ở Seoul – thủ đô Hàn Quốc để trưng bày các kiểu kim chi khác nhau. Đây được cho là một “huyền thoại văn hóa” xuất sắc từ các thời đại cổ xưa ở Hàn Quốc, từ lâu kim chi đã trở thành món ăn không thể không có tại bữa cơm của người dân xứ Hàn.

Nguồn gốc, sự biến đổi của món Kim chi

Theo các tài liệu cổ được tìm thấy cách đây khoảng 2600 – 3000 trước như sách Si – Kyong hay tuyển tập thơ tiếng Hán thì món Kim chi cũng đã được nhắc đến. Trong đó, đoạn thơ nói về một loại dưa chuột được ngâm tại nước muối, thường hay để thờ cúng tổ tiên với mong muốn cuộc sống được hạnh phúc , trường thọ.

Thời đại Si – Kyong, người dân Hàn Quốc vùng Manchurian đã biết được cách làm lạnh món rau cải tại mùa đông để duy trì được độ tươi ngon, lượng vitamin , dưỡng chất.Vì thế các nhà nghiên cứu cho rằng, cách chế biến món kim chi cũng bắt nguồn từ phương pháp làm lạnh , ủ men của người dân vùng Manchurian.Văn hóa kim chi trong đời sống người dân Hàn Quốc - duhocbgc

Theo ghi chép tại cuốn Kinh thi thì vào khoảng thế kỉ thứ 7 được xem là thời điểm loại kim chi Trước tiên ra đời với cái tên là “ji”, tức là ngâm, tẩm, thấm. Những nghiên cứu cũng cho chúng ta thấy, do việc thay đổi ngữ âm theo thời gian mà kim chi cũng trải qua nhiều tên gọi: shimchae – dimchae – kimchae  cuối cùng là kim chi.

Kim chi có nguồn gốc từ khoảng 3000 năm trước, gắn liền với lịch sử tăng trưởng của quốc gia Hàn Quốc

Sự biến đổi của kim chi

Món kim chi thuở đầu đơn thuần chỉ là loại rau muối thông thường, được chế biến bằng việc đem củ cải ngâm với nước muối. Đến thế kỉ thứ 1, người dân Hàn Quốc mới biến tấu  bổ sung thêm nhiều loại gia vị khác. Tuy vậy đến thế kỉ thứ 1, ớt đỏ mới được chèn vào, trở thành nguyên liệu chính, tạo nên màu sắc, hương vị đặc trưng cho món ăn này.

Ở thời đại Goryeo (từ 918 – 1392), món kim chi được chèn vào những thành phần khác: tỏi, nấm thông, củ cải , cải thảo (loại bắp cải nổi tiếng từ Trung Quốc). Với sự hòa quyện của các thành phần này, vị ngọt cay của kim chi mới dần được hoàn thành cũng từ đây, kim chi được nhiều gia đình Hàn Quốc dùng trong những bữa ăn hàng ngày thay vì chỉ dự trữ trong mùa đông.

Đến thời đại Joseon (1932 – 1910), phương pháp chế biến món kim chi cũng được biến tấu đa dạng hơn. Cải thảo không những được ngâm trong muối mà còn được ngâm trong nước tương.

Đến nay, trong Hàn Quốc đã có tới hơn 100 loại kim chi khác nhau với những phương pháp chế biến đa dạng. Trong Seoul, còn có bảo tàng kim chi để du khách đến thăm quan, tìm hiểu  tận tay chế biến món kim chi trong đây.

Kim chi – Huyền thoại ẩm thực của Hàn Quốc

Kim chi là một món ăn truyền thống gắn liền với quá trình phát triển của lịch sử Hàn Quốc. Kim chi không những là món ăn dân dã trong mỗi gia đình xứ Hàn mà còn tượng trưng cho nét đẹp tại văn hóa ẩm thực, góp một phần truyền bá hình ảnh Hàn Quốc đến thế giới.

Theo Tạp chí sức khỏe nổi tiếng Health Magazine (Mỹ) thì kim chi là một tại 5 loại thực phẩm có ích lợi sức khỏe nhất trên toàn cầu. Món ăn này có hàm lượng vitamin dồi dào. Việc len men giúp sản sinh nhiều lợi khuẩn, hỗ trợ tốt cho việc tiêu hóa.

Bên cạnh đó, văn hóa làm kim chi là sự chia sẻ giữa thành viên tại gia đình cũng như chia sẻ cộng đồng tại Hàn Quốc, là một phần thiết yếu trong bản sắc văn hóa Hàn Quốc.

Một vài loại kim chi phổ cập tại Hàn Quốc

Kim chi cải thảo (Baechu – kim chi)

Kim chi cải thảo với nguyên liệu chính là cải thảo được ướp với các loại nguyên liệu khác: ớt bột, nước mắm, nước cốt cá cơm, hành lá, lê…xay nhuyễn thêm chút củ cải , cà rốt thái sợi, để ngâm tại những chiếc chum hay hũ lớn, đậy kín, dùng dần. Đây chính là loại kim chi phổ cập nhất trong Hàn Quốc.kim chi hàn quốc

Kim chi củ cải (Kkakdugi)

Đây cũng là loại kim chi phổ biến  thường hay được chế biến vào mùa đông. Củ cải sẽ được gọt vỏ, thái thành các hình vuông, ướp cùng ớt bột, nước mắm  các nguyên liệu khác  để ăn dần. Theo kinh nghiệm của con người dân Hàn Quốc, trong quá trình ủ kim chi củ cải thì phải nên thêm cả củ cải xanh , lá ngoài của bắp cải để gia tăng hương vị cho món ăn.

Kim chi dưa chuột (Oi – so – bagi)

Loại kim chi này được sử dụng phổ biến vào mùa xuân, mùa hạ bởi vị thanh mát , giòn ngọt. Để gia vị được thấm, người ta sẽ rạch những đường trên thân quả dưa chuột, sau đấy ngâm với nước muối, ướp cùng các gia vị: ớt bột, củ cải, cà rốt thái sợi…Để giữ được vị tươi mát của dưa chuột, người Hàn sẽ không thêm nước mắm vào trong món ăn này.

Kim chi hành lá (Pa – Kimchi)

Đây chính là loại kim chi vô cùng lan rộng ở tỉnh Jeolla (Hàn Quốc). Các cây hành lá non với phần cuống trắng lớn là yêu thích hợp nhất để làm kim chi vì giai đoạn này chúng có độ ngọt , giòn nhất. Hành lá Khi mà đã được cắt bỏ phần rễ  rửa sạch thì sẽ được ướp cùng ớt bột  những nguyên liệu khác  để lên men trong thời gian khá dài để đạt được độ ngon hoàn hảo.

Kim chi là một món ăn tượng trưng cho vẻ đẹp văn hóa của Hàn Quốc, gắn liền với lịch sử tăng trưởng của đất nước này. Vì thế chúng mang tại mình linh hồn của đất nước Hàn Quốc. Đến đây, hẳn bạn đã hiểu hơn về kim chi rồi đúng không? Cám ơn bạn đã theo dõi

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862 750 518