Ẩm thực Hàn Quốc – Nét tinh hoa không thể phủ nhận

Nền ẩm thực của Hàn Quốc là sự kết hợp độc đáo và tinh tế. Tuy nhiên, đôi lúc chỉ là sự đơn giản và bình dị đến lạ. Nếu bạn đến xứ sở kim chi nhưng lại quên thưởng thức nền ẩm thực nơi đây thì chưa được xem là chuyến du lịch hoàn hảo.

Ẩm thực Hàn Quốc là kết hợp của sự độc đáo, tinh tế, tuy nhiên đôi lúc lại rất đơn thuần và bình dị. Một hành trình đến với xứ sở Kim Chi, nếu không được thưởng thức những món ăn ngon và khám phá văn hóa ẩm thực tại đây thì chưa là một chuyến du lịch xứ kim chi hoàn hảo..

van-hoa-am-thuc-han-quoc-va-nhung-net-doc-dao

Ẩm thực Hàn Quốc – Nét tinh hoa không thể phủ nhận

Kim chi, món ăn đại diện cho thương hiệu ẩm thực xứ Hàn

Trong danh mục ẩm thực các món ngon hàn quốc thì kim chi không chỉ một món ăn song song cũng chính là nguyên vật liệu được dùng để chế biến thành các món ăn không giống nhau nữa. Và chắc chắn là trong bất cứ chuyến Du Lịch Hàn Quốc nào bạn đều bắt gặp ít nhiều loại kim chi.

Kim chi là một trong những dạng thực phẩm được được tái chế từ rau củ quả  cho lên men, có hàng nghìn loại kim chi, ngoài ra bình thường nhất vẫn chính là bắp cải ngâm muối đc trộn cùng bột ớt đỏ, củ cải  những vật liệu khác như: tỏi, gừng, hành lá… sau đó bảo quản ở nhiệt độ thấp, lên men. Là món ăn không thể thiếu trong những bữa ăn hằng ngày cũng như các bữa tiệc của người Hàn Quốc.

van-hoa-am-thuc-han-quoc-va-nhung-net-doc-dao

Đối với người Hàn Quốc, món kim chi có nhiều tác dụng cho cơ thể  sức khỏe, chẳng hạn: chống vi khuẩn, hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa béo, cao huyết áp, tiểu đường, ung thư. Và một điều rất quan trọng, người dân ở đây rất quý trọng, tự hào về kim chi, nó là thay mặt cho nền kiến thức ẩm thực  tinh hoa dân tộc.

Các món ăn hàn quốc mỗi ngày

Cơm  các món phụ là hai nhân tố quan trọng trong một bữa ăn chungHình như, kim chi cùng nước sốt lên men cũng là yếu tố thiết yếu có bên trên bàn ăn, là món ăn truyền thống không thể thiếu.

van-hoa-am-thuc-han-quoc-va-nhung-net-doc-dao

Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc có nhiều nét tương đồng với Việt Nam, chẳng hạn, gạo được xem là lương thực chính thường trực trong bất kỳ bữa ăn nào và các món phụ như: soup, món hầm, rau nấu chính, rau sống… cũng xuất hiện nhằm cũng cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho người ăn. Tuy nhiên, ở Hàn Quốc, cá khô và các thực phẩm muối biển phải được phục vụ trong bàn ăn.

Độc đáo của các món ăn giản dị đời thường là thế, nhưng gia vị mới là điểm nhấn làm nên sự đặc trưng của Hàn Quốc. Trong bất kỳ món ăn nào thì nước tương, tỏi, hành lá, vừng,  dầu mè và bột ớt đỏ là thành phần không thể thiếu giúp hương vị món ăn càng thêm ngon hơn.

Ẩm thực Hàn Quốc mang tính theo mùa

Một điểm khá giống với ẩm thực Japanxứ xở Kim Chi có các món ăn quan trọng đặc biệt theo mùa được chế biến từ những nguyên nhân nguyên vật liệu tốt nhất có thể  ngon nhất của các mùa.

Ví dụ điển hình, khi hè về nóng nãy của ngày hè cũng là khoảng thời hạn hoàn hảo để hưởng thụ những món mì lạnh Hàn Quốc như: Naeng-myeon, Makguksu hay Memilguksu, NaengKongGuksu,…hay Jangeogui – thịt lươn nướng, kem, bingsu…

Trong khihọ hay được dùng món ăn Sam-ge-tang (gà hầm sâm) được gia công từ gạo nếp, sâm, gà and gia vị kế tiếp đun bên dưới lửa nhỏ dại. Món ăn này cung cấp nhiều năng lượngđặc biệtnhững hoạt động trong mùa hè rất dễ dàng đổ mồ hôicho nên Sam-ge-tang sẽ làm xua tan xúc cảm mệt mỏi nhanh lẹ. Nếu Đi du lịch hè Hàn Quốc, bạn hãy nhờ rằng thưởng thức các món ngon này nhé!

van-hoa-am-thuc-han-quoc-va-nhung-net-doc-dao

Với mùa thu hàn quốc, khí hậu trở nên dễ chịu  có chút se lạnh cũng là thời điểm các món ăn đặc sản mùa thu thi nhau thu hút khách du lịchtrong những số ấy phải kể đến: cua càng xanh nấu canh hoặc nướng ăn kèm nước chấm cổ điển, cá mòi chấm đủ nội lực sử dụng ăn sống (sashimi) hay nướng thường rất ngon, so với tôm Jumbo (Pandan) tươi, nhiều thịt mọng nước rất phù hợp để nướng, ăn sống, khác biệt rất ngon khi bỏ vỏ ngâm trong sốt dấm, ớt đỏ.

Trong khi còn có nấm thông & quả hồng. Nếu vừa được hưởng thụ các đặc sản này vừa chiêm ngưỡng và ngắm nhìn khung cảnh lãng mạn khi Du Lịch Hàn Quốc ngày thu thật là hoàn hảo.

van-hoa-am-thuc-han-quoc-va-nhung-net-doc-dao

Ngoài racác món ăn theo đề tài mùa xuân, mùa đông cũng rất nhiều chủng loại  lôi cuốn luôn luôn vừa mới chờ bạn đến để tìm hiểu.

Hướng dẫn bày trí món ăn trong ẩm thực Hàn Quốc

Hướng dẫn bày trí món ăn rất đc chú trọng trên bàn ăn & dường như nó đã trở thành một luật lệ truyền thống khó nhầm lẫn với bất kỳ nước nào.

Trong bảng quy ước có 3, 5, 7 & 9 món ăn. Những số lượng này có ý nghĩa nhất định trên bàn ăn, thích hợp đó là những món ăn cơ bản: cơm, kim chi, soup & nước sốt.

Không những thếso với những mái ấm gia đình hoàng gia, bọn họ nhận ra 12 loại món ăn. Bậc nhất là cơm  canh, canh sẽ đặt bên phải của phần cơm, tiếp nối những món phụ được đặt theo các loại tiếp theo. Phía bên phải là vị trí đặt những món nóng & món thịt, bên trái đặt món lạnh  rau, phần trung tâm đặt những loại nước sốt. Dụng cụ ăn uống bao gồm: một thìa & đũa đặt ngay bên phải.

van-hoa-am-thuc-han-quoc-va-nhung-net-doc-dao

Phong cách ăn uống của người Hàn Quốc

Kiến thức Hàn Quốc nói thông thường hay kiến thức ẩm thực Hàn Quốc nói riêng, đẳng cấp ăn uống rất được chú trọng. Người Hàn QUốc ăn mặc đúng cách dán, có tư thế giỏi khi dùng bữa.

Khi người lớn tuổi nhất trong bàn ăn bắt đầu ăn thì mọi thành viên mới nhấc thìa và đũa lên. Đặc biệt, khi ăn họ luôn cố gắng để thức ăn không rơi ra ngoài, nhai thật nhẹ nhàng, chậm rãi, họ không nhấc thìa và đũa cùng lúc hay nhấc bát cơm khỏi mặt bàn. Và mọi thành viên kết thúc bữa ăn khi người lớn tuổi rời khỏi bàn ăn.

Vì thế, khi du lịch xứ kim chi, bạn nên quan sát thật kỹ, chú ý đến cách ăn tránh để lại ấn tượng không tốt đẹp trong chuyến đi của mình.

Trà đạo – Nét độc đáo của ẩm thực Hàn Quốc

Người Hàn Quốc rất thích uống trà và họ tạo ra nó thành nghi thức trà đạo rất đặc biệt của đất nước mình. Trong một buỗi lễ trà, người ngồi thiền & nuôi dưỡng tinh thần đạo đức, chiêm nghiệm cuộc sống.

Trà tham gia vào Hàn Quốc từ thời trị vì của Nữ hoàng Seon Deok trong Silla, tiếp nối phát triển cao trào trong Goryo & cuối thời đại Joseon. Không ít nghệ sĩ, học giả thích uống trà & quảng bá văn hóa trà như: Jeong Yak-yong, Kim Jeong-hee & linh mục Choi.

van-hoa-am-thuc-han-quoc-va-nhung-net-doc-dao

Trà Hàn quốc được chọn từ những lá trà tươi ngon nhất, đc hái vào đầu mùa xuânsau đó được bảo vệ dùng trong khoảng thời gian dài. các người trải nghiệm trà sẽ cảm chiếm được sự tinh túy thú vị của: tiếng nước sôi, hơi ấm chén trà, màu sắc nước trà, hương vị  mùi thơm của chính nó.

Trà rất tốt cho thể trạng, tâm trí, refresh trí nhớ, thanh lọc khung hình, giảm cholesterol  ngừa ung thư.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862 750 518